Mai vàng nhiều cánh đột biến

nhinhile123

New Member
Đột biến là bất thường do thời tiết, do cách trồng, do nở trái mùa nên mới phát sinh ra nhiều loại hoa kỳ lạ, có khi có phổ biến cánh, có khi quá ít cánh, có bỗng dưng ra được cánh mà chỉ ra có núm nhụy thôi.

a) Mai 14 - 15 cánh.
Là cây mai ở địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết 9 cánh quá tốt tươi nên ra hoa đột xuất tới 14-15 cánh lớn đẹp, hoặc cây mai 18 cánh suy yếu, nên ra hoa có 14-15 cánh.

b) Mai 18 - 20 cánh
Có rất nhiều loại mai cánh bị suy yếu do nắng gắt quá, hoặc do trồng thiếu săn sóc, nên ra hoa có 18 - 20 cánh.4. Mai vàng khác
+ Mai vàng viền đỏ: Cây mai này là cây mai vàng thường có hoa trong khoảng 5 - 9 cánh. Nụ hoa mới hé nở, trên đầu nụ hoa có thất màu đỏ, lúc nở xòe ra thì màu đỏ lật ra ngoài, nằm xuống mặt dưới, nên thấy hoa có màu vàng, nhưng nhìn kĩ thì thấy viền đỏ nhỏ ở chung vòng vo cánh hoa.

+ Mai vàng lá trắng: Cũng là cây mai mới, bây giờ người ta thích những cây lá bạc trắng như bông giấy lá trắng, bông bụp lá trắng, lâm vồ lá trắng v.v… Đây là cây mai vàng thường, nhưng lá mới ra còn non có màu trắng. Khi to, lá già lại có màu xanh. Nhưng để chỗ râm mát thì giữ được lá màu trắng rất lâu.

+ Hồng diệp mai: Đây là loại mai có hoa màu vàng hay màu cam, nhưng lúc đâm chồi, nhảy tược, lá non có màu hồng rất đẹp nên gọi là Hồng diệp mai, nhưng lúc lá to vẫn trở lại màu xanh.

Cây mai 24 cánh, do ông Huỳnh Văn Tỷ nhân giống ra trước đây, hoa có ba tầng cánh đều to lớn như nhau, nở thẳng, tròn kín. Cây mai ở mua cây mai vàng này có cành nhánh rất to mập, có rộng rãi tược non đơm 2 bên nách lá, lá cứng dày, có gân nổi lên rất rõ.

Cây mai này rất lừng danh và được rộng rãi người ưa thích. Tuy nhiên, số lượng nụ hoa dày đặc, nên rất dể bị đỗ, rụng phổ biến, phải đợi đến lúc cây mai trưởng thành, cây càng già mới càng nhiều hoa.

+ Mai 24 cánh, 9 đợi: Là cây mai mới phát hiện, có ba tầng cánh đều lớn lớn y như mai Huỳnh Tỷ. Nhưng thân càng nhỏ phong phanh, lá màu xanh bóng, các nụ thưa. Hoa màu vàng ,rất to, nở thẳng, đang được nhân giống.

+ Mai 48 cánh Gò Đen: Trước đây, cây mai 48 cánh Gò Đen rất nổi tiếng, hoa màu vàng có 5, 6 tầng cánh, tròn đẹp, nhưng hoa cũng nhỏ so với loại 12 cánh. Cây mai này ra rất nhiều nụ hoa, nên hay rụng bớt trước lúc nở. Do vậy nên trồng loại mai 48 cánh này phải bón rộng rãi phân, nhất là tới tháng 10 âm lịch phải cải thiện thêm phân lân vá Kali để hạn chế hoa rụng.

Cây mai 24 cánh nức danh ở Thủ Đức, trước đây gọi là cúc mai, vì trong ba tầng cánh; hai tầng bên ngoài lớn to, còn tầng cánh bên trong xoắn nhỏ lại như nhụy, giống như hoa cúc, nở thẳng, vàng tươi.

+ Mai 24 -32 cánh Ba Bi: Còn gọi là mai BB, giống y như mai cúc Thủ Đức, nhưng nhiều cánh hơn và lớn hơn. Đặc biệt là cây mai này lúc hoa tàn, rụng hết, ít có đậu thành hạt, để làm giống gieo trồng.

+ Cây mai nổi danh ở thủ Đức hiện nay là cây mai vàng, có hoa lớn lớn, 2 tầng, 12 cánh, nở thẳng, vàng tươi, đẹp, được nhiều người yêu thích, đang tháp ghép để nhân giống.

+ Mai 12 cánh Bến Tre: Là cây mai mới phát hiện ở Bến Tre, hoa màu vàng, rất nhiều tầng và phổ thông cánh, giống như cúc mâm xôi, nở tròn to đẹp. Số lượng cánh phổ quát nên rất lạ, còn đang nhân giống. Tuy nhiên nhiều cánh quá, thành một dề chi chít, dày đặc, chẳng thể phân biệt được đâu là cánh, đâu là nhụy nữa, thì mất hết vẻ đẹp của cánh hoa.

Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/viet-nam-co-bao-nhieu-loai-mai-vang-vuon-mai-vang-o-dau-dep-nhat/
 
Top