Những biện pháp hiệu quả đập tan nỗi lo lắng hoa mai nở sớm

vuanhuy2408

New Member
Hoa mai nở sớm là vấn đề mà nhiều người gặp phải khi trồng cây này. Tuy nhiên, có những biện pháp đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng này và đảm bảo vườn mai vàng lớn nhất nở hoa đúng vào dịp Tết.
- Kiểm soát ánh sáng: Ánh sáng chói mạnh có thể kích thích hoa mai nở sớm. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tấm bạt hoặc mái che để hạn chế ánh sáng trực tiếp đến hoa mai. Đặt cây mai ở nơi mát mẻ và ít ánh sáng. Đối với cây mai trong khu vườn gia đình, đặt chúng dưới mái hiên hoặc bóng cây lớn và tránh ánh đèn chiếu vào ban đêm. Đối với những hộ trồng kinh doanh, có thể che cây bằng lưới ni lông đen để hạn chế nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp vào ban đêm.
Chọn mua mai vàng chơi Tết cần chú ý điều này để cả năm được giàu sang phú  quý

  • Sử dụng phân bón: Sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao hoặc sản phẩm như HVP, Dynamic để chậm quá trình vàng lá. Bón phân DAP mỗi tháng khoảng nửa muỗng cà phê đến 2 muỗng canh tùy theo kích thước chậu. Trong trường hợp lá mai đã vàng và nụ mai khá lớn, bạn có thể bón thêm phân NPK 30-10-10 pha gói 10g với 8 lít nước, mỗi tuần bón 1 lần. Nếu lá mai vàng bến tre 2022 vẫn còn xanh và nụ mai vừa lớn, chỉ cần tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và tránh làm lá mai vàng úa và rụng sớm. Đợi đến tháng Chạp mới lấy lá và không nên thúc phân thêm.
  • Hạn chế lượng nước: Một phương pháp thường được sử dụng là hạn chế lượng nước từ tháng 10 đến 11 hàng năm để làm cho hoa mai nở chậm lại. Đối với các vùng bị triều cường hoặc ngập úng, hãy đặt chậu cây mai cao hơn mặt nước và đục lỗ dưới đáy chậu để thoát nước. Sử dụng phân super lân từ 100 đến 500 gam và phun thuốc kích thích rễ như ROOTS 2 để phục hồi bộ rễ. Sử dụng thuốc trừ bệnh như Ditacin, Starner và xới đất để ngăn chặn tình trạng thối rễ. Tăng cường việc bón phân lá như HVP, Dynamic để giữ cho lá chậm chuyển màu và bón một lần nửa tháng.

  • Kiểm soát nhiệt độ: Đối với những loại hoa như hoa mai, bích đào không nhạy cảm với ánh sáng, cần hạn chế nhiệt độ để trì hoãn việc hoa nở sớm. Bảo quản hoa ở nhiệt độ từ 18 đến 24 độ. Khi hoa bắt đầu nở, giảm nhiệt độ xuống khoảng 8-15 độ để kéo dài thời gian ra hoa. Cách giảm nhiệt độ như vậy giúp cây hoa mai "ngủ" và tránh việc nở sớm trước thời điểm thích hợp. Biện pháp này cũng áp dụng được cho các loại hoa khác như cẩm chướng, dâm bụt, hướng dương, đỗ quyên mà bạn thường trồng.
  • Tỉa cành: Trong quá trình sinh trưởng của hoa mai, cắt tỉa cành cũng có thể ngăn chặn hoa mai nở sớm. Bóc chồi hoặc hái nụ cũng là những biện pháp khống chế sự phát triển và ra hoa của cây. Những biện pháp này nhằm ngăn chặn di chuyển chất dinh dưỡng từ lá xuống rễ, làm cho cây phát triển chậm và trì hoãn quá trình nở hoa dù là mai vàng yên tử mua ở đâu.
Hy vọng với những biện pháp trên, bạn đã tìm được cách khắc phục hiện tượng hoa mai nở sớm và có được những cây mai tươi tốt, tràn đầy sức sống để chào đón mùa Tết sắp tới.
 
Top